01/29/2023

ซิลเวอร์เลค แอ็คซิส ประกาศแต่งตั้ง ฟิลลิป ลอว์
เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของกลุ่มบริษัท

ซิลเวอร์เลค แอ็คซิส (“SAL” หรือเรียก “กลุ่มบริษัท”) เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ประกาศแต่งตั้ง นายฟิลลิป ลอว์ เป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยี (CTO) หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์และนวัตกรรม โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป 

“ในนามของคณะกรรมการ ผมขอแสดงความยินดีกับคุณลอว์ที่ได้เข้ารับตำแหน่งใหม่ และหวังว่าเขาจะประสบความสำเร็จในภารกิจใหม่ครั้งนี้” นายแอนดริว ตัน เทียก เวย กรรมการผู้จัดการของกลุ่มบริษัท กล่าว “ในสถานการณ์ที่เศรษฐกิจโลกกลับมาอีกครั้งหลังเหตุการณ์วิกฤตโรคระบาด ทั้งธนาคารและสถาบันการเงินต่างเร่งเดินหน้านำกลยุทธ์การเปลี่ยนผ่านทางดิจิทัล ติดตั้งเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรม และปรับปรุงผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอให้ทันต่อความต้องการของลูกค้าในปัจจุบัน โดยลอว์ ได้เข้ามารับหน้าที่เป็นซีทีโอในช่วงเวลาแห่งโอกาสครั้งนี้ จะคอยดูแลในเรื่องเทคโนโลยีที่ช่วยผลักดันระบบธนาคารดิจิทัลแก่ลูกค้าชั้นนำของเราหลายราย ตลอดจนลูกค้าใหม่ๆ ที่กำลังมองหาแนวทางการเปลี่ยนผ่าน”

ด้วยประสบการณ์มากกว่า 25 ปี ในฐานะผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสำหรับภาคอุตสาหกรรมการเงิน คุณลอว์ถือเป็นผู้นำองค์กรที่มีผลงานชัดเจนในการส่งมอบโซลูชันและการนำกลยุทธ์การเปลี่ยนผ่านสำหรับยุคดิจิทัลโดยอาศัยองค์ความรู้เชิงลึกในด้านการเงิน การธนาคาร และสถาปัตยกรรมการประมวลผลบนคลาวด์

ลอว์สำเร็จการศึกษาด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ในสหราชอาณาจักร จากนั้นก็เริ่มก้าวสู่เส้นทางนักพัฒนาซอฟต์แวร์ จนลอว์ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของแพลตฟอร์มบริหารจัดการเงินและทรัพย์สินส่วนบุคคล ประจำภูมิภาคยุโรป ตะวันออกกลาง และแอฟริกา คุณลอว์ถือเป็นหัวหน้าสถาปนิกระบบในโครงการธนาคาร HSBC SME Open Banking ช่วยเปลี่ยนแพลตฟอร์มเก่าของธนาคารให้เป็นระบบเปิด Open Banking Compliant (PSD2) อีกทั้งยังดูแลด้านเทคโนโลยีให้กับฝ่ายบริหารจัดการเงินและทรัพย์สินส่วนบุคคลสำหรับธนาคารเพื่อการลงทุนข้ามชาติของอเมริกา (BAML) ครอบคลุมทั้งสหราชอาณาจักร ไอล์ออฟแมน ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี และเบลเยียม เป็นส่วนหนึ่งในการเข้าซื้อกิจการของ BAML โดย Julius Baer ทำให้คุณลอว์มีโอกาสรับผิดชอบทางเทคนิคในการถ่ายโอนสินทรัพย์ของธนาคาร รวมมูลค่ากว่า 2 พันล้านดอลลลาร์

ลอว์ได้ย้ายมาพำนักอยู่ที่สิงคโปร์ในปี 2561 โดยรับตำแหน่งเป็นหัวหน้าคณะที่ปรึกษาซีไอโอของ KPMG สิงคโปร์ และร่วมงานกับ Oliver Wyman รับผิดชอบดูแลตลาดในภูมิภาคอาเซียน ผลงานที่ประสบความสำเร็จในสิงคโปร์ประกอบด้วยแผนการเปลี่ยนผ่าน 3 ปี สำหรับธนาคารกลางของสิงคโปร์​ และการเปิดตัวระบบวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกของ FCC ใหม่สำหรับธนาคาร UOB ในฐานะที่เป็นซีทีโอของซิลเวอร์เลค แอ็คซิส โดยลอว์จะรับหน้าที่เสมือนเป็นตัวแทนของซิลเวอร์เลค แอ็คซิส  เพื่อนำเสนอจุดเด่นของผลิตภัณฑ์และกลยุทธ์แก่อุตสาหกรรมในวงกว้าง

โดย ลอว์ จะคอยช่วยสนับสนุนกรรมการผู้จัดการของกลุ่มบริษัทในด้านต่างๆ ดังนี้

  • ดำรงตำแหน่งเป็นประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีหรือ CTO ของกลุ่มบริษัทเพื่อสื่อสารถ่ายทอดจุดเด่นของผลิตภัณฑ์และกลยุทธ์แก่ตลาดอุตสาหกรรมโดยรวม
  • เป็นผู้นำทั้งในเชิงความคิดและการปฏิบัติในด้านเทคโนโลยีและกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ให้กับกลุ่มบริษัทโดยอาศัยโมเดลธุรกิจเกิดใหม่ ตลาด ลูกค้า และทิศทางธุรกิจโดยรวม
  • ประเมินเทคโนโลยีและแนวโน้มใหม่ คาดการณ์ผลกระทบต่อข้อเสนอของบริษัท วิเคราะห์เทคโนโลยีสำคัญแห่งอนาคตที่จะช่วยเสริมผลิตภัณฑ์และบริการของบริษัท และดำเนินแผนการเพื่อยกระดับความสามารถของบริษัทในด้านเหล่านี้
  • ทำความเข้าใจในความต้องการของลูกค้าเพื่อให้บริษัทดำเนินกิจการได้สอดคล้องตามกลยุทธ์ด้านไอทีและโซลูชันที่เหมาะสมกับลูกค้า