01/31/2023

Rockwell Automation เปิดตัว FactoryTalk Edge โซลูชันการจัดการเอดจ์อัจฉริยะ

Rockwell Automation, Inc. (NYSE: ROK) บริษัทรายใหญ่ที่สุดในโลกด้านระบบอัตโนมัติสำหรับอุตสาหกรรมและการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล นำเสนอแพลตฟอร์มการประสานการทำงานและการจัดการเอดจ์อัจฉริยะ (Intelligence Edge Management) ด้วยระบบนิเวศการใช้งานเอดจ์ บนพื้นฐานของการรักษาความปลอดภัยแบบซีโร่ทรัสต์ (Zero Trust) และมาตรฐานอุตสาหกรรมแบบเปิด เพื่อเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลของลูกค้าในภาคอุตสาหกรรม

ในระหว่างการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล ผู้ผลิตภาคอุตสาหกรรมต่างพยายามขยายการดำเนินงานด้วยการใช้นวัตกรรมต่าง ๆ เช่น เอไอ (AI), ระบบการวิเคราะห์ (Analytics), ระบบเอ็มอีเอส (MES) และใช้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ที่ใกล้เคียงกับแหล่งข้อมูลของอุตสาหกรรมมากขึ้น สิ่งนี้ก่อให้เกิดปัญหาความหน่วงในการใช้งาน การจัดการอุปกรณ์ และความปลอดภัย ซึ่งตอกย้ำถึงความจำเป็นในการสร้างสมดุลระหว่างการใช้งานเอดจ์กับคลาวด์ โดยผู้นำการเปลี่ยนผ่านอุตสาหกรรมต่างต้องการโซลูชันการจัดการเอดจ์อัจฉริยะแบบครบวงจร เพื่อดำเนินกลยุทธ์การประมวลผลเอดจ์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถเพิ่มความสำเร็จในการใช้งานโดยรวม การควบคุมอุปกรณ์ได้จากทุกที่ และการจัดการการใช้งานแอปบนอุปกรณ์ต่าง ๆ พร้อมกับปรับปรุงเรื่องความปลอดภัยให้ดีขึ้น

เทคโนโลยีเอดจ์ที่มีอยู่เดิมของ Rockwell ได้แก่ FactoryTalk® Edge Gateway™ และ ASEM™ industrial computers ได้รับการเติมเต็มด้วย FactoryTalk® Edge™ ซึ่งเป็นโซลูชันบริการซอฟต์แวร์ (SaaS) สำหรับการประสานการทำงานและการจัดการเอดจ์อัจฉริยะแบบรวมศูนย์ โดย FactoryTalk Edge สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ และเป็นเลเยอร์โครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นเพื่อผลลัพธ์และประสิทธิภาพที่สูงขึ้น พร้อมกับจัดการการใช้งานแอปและอุปกรณ์เอดจ์ได้จากหน้าจอเดียว และด้วยการรักษาความปลอดภัยแบบซีโร่ทรัสต์ที่เหนือกว่า จึงมีความยืดหยุ่นในการรองรับการใช้งานที่ซับซ้อนในอนาคต และสามารถตอบสนองความต้องการของผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์หรือคลาวด์ นอกจากนั้นยังมาพร้อม FactoryTalk Edge Gateway และช่วยให้ลูกค้าสามารถเชื่อมโยงและรวบรวมข้อมูลอุตสาหกรรมด้วยความเร็วสูงในรูปแบบข้อมูลที่ยืดหยุ่น นอกจากนี้ FactoryTalk Edge สามารถนำไปติดตั้งใช้งานบนโหนดประมวลผลเอดจ์ที่ผ่านการรับรองอย่าง ASEM VersaView® 6300B เพื่อเร่งความเร็วในการนำไปใช้งาน

Brian Shepherd รองประธานอาวุโสฝ่ายซอฟต์แวร์และระบบควบคุมของ Rockwell Automation กล่าวว่า “ในขณะที่ลูกค้าของเรากำลังสร้างระบบการผลิตที่เชื่อมถึงกันทั่วองค์กร (Connected Enterprise Production System) ลูกค้าพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะนำข้อมูลออกจากแต่ละส่วน จัดการการประมวลผลแบบกระจาย และปรับใช้ซอฟต์แวร์อย่างรวดเร็ว เราจึงรวมฮาร์ดแวร์เข้ากับความสามารถในการประสานการทำงานของเอดจ์ และทำให้การติดตั้งแอปพลิเคชันพร้อมใช้งานกับเอดจ์เป็นเรื่องง่าย โดยคาดหวังว่าลูกค้าของเราจะขยายการดำเนินงานเพื่อเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลได้เร็วขึ้น และได้รับประโยชน์มากขึ้นจากการใช้งานเอดจ์”

Chantal Polsonetti รองประธานฝ่ายบริการที่ปรึกษาจาก ARC Advisory Group กล่าวว่า “ในขณะที่องค์กรอุตสาหกรรมใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหาการใช้งานเอดจ์ ประเด็นที่สำคัญคือ ความต้องการโครงสร้างพื้นฐานเอดจ์ที่ปลอดภัยและคุ้มค่า ซึ่งสามารถจัดการอุปกรณ์แบบกระจายที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นได้ ในขณะที่รูปแบบการใช้งานทางอุตสาหกรรมขยายตัวอย่างต่อเนื่อง บรรดาผู้รับจ้างผลิต (OEM) ผู้ให้บริการโซลูชัน และลูกค้าปลายทางต่างตระหนักถึงความจำเป็นของโซลูชันโครงสร้างพื้นฐานประเภทนี้ เพื่อให้สามารถใช้งานและจัดการเอดจ์ตามโรงงานต่าง ๆ ได้ ทั้งนี้ FactoryTalk Edge คือโซลูชันหนึ่งเดียวที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถดำเนินงานและขยายการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลได้ด้วยเอดจ์ จึงมีเวลาให้กับการแก้ปัญหาใหญ่ในอนาคต”