01/31/2023

PLANET Edge Data Center ต้นแบบโมบายดาต้าเซ็นเตอร์ ตอบโจทย์เมืองอัจฉริยะ

ที่ผ่านมาการสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ หรือศูนย์ข้อมูล ถือเป็นโครงการด้านไอทีขนาดใหญ่ ที่ตามมาด้วยความท้าทายมากมาย ทั้งการจัดหาอุปกรณ์เซิร์ฟเวอร์ เครือข่าย การรักษาความปลอดภัย และสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ รวมถึงการจัดหาสถานที่ การสร้างอาคารที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ตามมาด้วยเงินลงทุน เวลา และทรัพยากรจำนวนมาก เพื่อให้ดาต้าเซ็นเตอร์ดังกล่าว ตอบสนองความต้องการขององค์กรได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แต่ความท้าทายเหล่านี้จะหมดไปเมื่อ บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) มืออาชีพด้านเทคโนโลยี ผู้พัฒนาบริการดิจิทัลหลากหลายรูปแบบ เพื่อตอบสนองการใช้ชีวิตในสังคมเมืองยุคใหม่ และ Smart City จับมือกับซิสโก้ พัฒนา PLANET Edge Data Center ศูนย์ข้อมูลเคลื่อนที่แบบตู้คอนเทนเนอร์ ที่มีความยืดหยุ่นสูง พร้อมขยายศักยภาพ เพื่อตอบสนองความต้องการขององค์กร หน่วยงานภาครัฐ องค์กรท้องถิ่น และเมืองอัจฉริยะ เพื่อพร้อมให้บริการดิจิทัลในรูปแบบต่าง ๆ ได้อย่างไร้ขีดจำกัด

จุดเด่นของ PLANET Edge Data Center

  • เพิ่มกำลังความสามารถของดาต้าเซ็นเตอร์เพื่อตอบสนองความต้องการ ลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนสูงสุดได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์
  • สามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็วภายใน 12 ถึง 16 สัปดาห์
  • ประหยัดพลังงานได้อย่างดีเยี่ยม โดยค่าประสิทธิภาพการใช้พลังงานในดาต้าเซ็นเตอร์ (PUE) อยู่ที่ 1.3 ถึง 1.5 สามารถลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์
  • โซลูชั่นแบบครบวงจรลดค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง และช่วยให้สามารถใช้งานได้จริงภายในเวลาอันรวดเร็ว
  • สามารถประกอบ และเคลื่อนย้ายดาต้าเซ็นเตอร์ไปใช้งานในพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มความยืดหยุ่นในการจัดเตรียมสถานที่

การทำงาน

PLANET Edge Data Center มีหัวใจการทำงานคือ Cisco HyperFlex โครงสร้างพื้นฐานแบบ Hyper-Converged Infrastructure (HCI) ที่รวมองค์ประกอบสำคัญของดาต้าเซ็นเตอร์ไว้อย่างครบถ้วนทั้ง เซิร์ฟเวอร์ อุปกรณ์เก็บข้อมูล เครือข่ายความเร็วสูง การรักษาความปลอดภัย และระบบบริหารจัดการ

นอกจากนี้ ยังติดตั้งระบบที่จำเป็นสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ ได้แก่ ระบบจ่ายไฟฟ้า ยูพีเอส เจนเนอร์เรเตอร์ ระบบปรับอากาศ และระบบดับเพลิง ที่บริหารจัดการได้จากทุกที่ทุกเวลาผ่านระบบ IoT

คุณประพัฒน์ รัฐเลิศกานต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “แพลนเน็ตคอม และซิสโก้เป็นพันธมิตรทางธุรกิจกันมาอย่างยาวนาน และเรามีความยินดีในการขยายความร่วมมือดังกล่าวภายใต้โครงการ โครงการขับเคลื่อนการพัฒนาดิจิทัลในประเทศไทย (Country Digital Acceleration – CDA) ของซิสโก้ วันนี้เราร่วมมือกันขับเคลื่อนประเทศด้วยความชำนาญของเราทั้งคู่ผ่านการพัฒนา ‘PLANET Edge Data Center’ ที่จะนำไปติดตั้งตามหัวเมืองจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศภายในปี 2566 “

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ :

บริษัท แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น เอเชีย จำกัด (มหาชน)

โทร. 02 792 2400

Contact Center: 02 792 2300

อีเมล: marketing@planetcomm.com

www.planetcomm.com