02/08/2023

“มิตซุย” จับมือ “ควอนทินิวอัม” ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อพัฒนาตลาดคอมพิวเตอร์ควอนตัมในญี่ปุ่นและเอเชียแปซิฟิก

บริษัท มิตซุย แอนด์ โค จำกัด (Mitsui & Co., Ltd) และ ควอนทินิวอัม (Quantinuum) ได้ลงนามในข้อตกลงความเป็นหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์เพื่อร่วมมือกันพัฒนาคอมพิวเตอร์ควอนตัมในญี่ปุ่นและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

มิตซุยซึ่งมุ่งมั่นในการเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัล และควอนทินิวอัมซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทคอมพิวเตอร์ควอนตัมชั้นนำของโลกที่ผสานรวมระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ ได้บรรลุความเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์เพื่อพัฒนากรณีการใช้งานคอมพิวเตอร์ควอนตัม ซึ่งคาดว่าจะช่วยขับเคลื่อนการพลิกโฉมธุรกิจและนวัตกรรมอย่างมีนัยสำคัญในอนาคต

มิตซุยและควอนทินิวอัมจะเร่งผลักดันความร่วมมือ การทำงานร่วมกัน และการพัฒนารูปแบบธุรกิจใหม่ โดยจะร่วมกันพัฒนาแอปพลิเคชันควอนตัมและให้บริการมูลค่าเพิ่มแก่องค์กรที่ทำงานในภาคส่วนคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่หลากหลาย ซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าราว 4.5-8.5 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐทั่วโลกภายในปี 2583*

คุณโยชิโอะ โคเมทานิ (Yoshio Kometani) กรรมการบริหาร รองประธานบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายข้อมูลดิจิทัลของมิตซุย แอนด์ โค กล่าวว่า “เรายินดีเป็นอย่างยิ่งกับการเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ระหว่างมิตซุยกับควอนทินิวอัม ด้วยการผสานความเชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์ควอนตัมที่ล้ำสมัยและความเชี่ยวชาญด้านควอนตัมที่หลากหลายของควอนทินิวอัม เข้ากับแพลตฟอร์มและเครือข่ายธุรกิจที่กว้างขวางของมิตซุย เราจะทำงานร่วมกันเพื่อมอบคุณค่าใหม่ให้กับลูกค้าของเรา และสร้างมูลค่าทางธุรกิจใหม่ในอุตสาหกรรมหลากหลายสาขา”

คุณอิลยาส ข่าน (Ilyas Khan) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของควอนทินิวอัม กล่าวว่า “การเป็นพันธมิตรระหว่างมิตซุยกับควอนทินิวอัมแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นร่วมกันของเราในการเร่งผลักดันการประมวลผลควอนตัมในทุกแอปพลิเคชันและกรณีการใช้งานในหลากหลายภาคส่วน รวมถึงเคมี การเงิน และความปลอดภัยทางไซเบอร์ การประกาศในวันนี้ตอกย้ำความเชื่อของเราในความเป็นผู้นำควอนตัมระดับโลกที่แสดงให้เห็นโดยองค์กรและรัฐบาลญี่ปุ่น ซึ่งบุกเบิกโดยองค์กรชั้นนำอย่างมิตซุย”

รายละเอียดของความร่วมมือเชิงกลยุทธ์

 • การร่วมกันพัฒนากรณีการใช้งานทางธุรกิจและรูปแบบธุรกิจโดยใช้การคำนวณควอนตัม (เภสัชกรรม การพัฒนาวัสดุ พลังงาน การเคลื่อนย้าย โลจิสติกส์ ฯลฯ)
 • การพัฒนาตลาดด้วยการเผยแพร่และแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ควอนตัม
 • การแนะนำโซลูชันการคำนวณควอนตัมของควอนทินิวอัมสู่ตลาดญี่ปุ่นและเอเชียแปซิฟิก

ภาคส่วนความร่วมมือและการใช้งาน

 • เคมีเชิงคอมพิวเตอร์ควอนตัม (เภสัชกรรม เคมี อุตสาหกรรมพลังงาน ฯลฯ)
 • ความปลอดภัยทางไซเบอร์ควอนตัม
 • แอปพลิเคชันเพิ่มประสิทธิภาพต่าง ๆ โดยใช้คอมพิวเตอร์ควอนตัม
 • การประมวลผลภาษาธรรมชาติและปัญญาประดิษฐ์ (AI) ด้วยควอนตัม

ความสำเร็จล่าสุดของควอนทินิวอัม

 • เดือนธันวาคม 2564 ประกาศเปิดตัวควอนตัม ออริจิน (Quantum Origin) ผลิตภัณฑ์ความปลอดภัยทางไซเบอร์เชิงพาณิชย์ตัวแรกของโลกที่ใช้คอมพิวเตอร์ควอนตัมเพื่อทำสิ่งที่คอมพิวเตอร์แบบเดิมไม่สามารถทำได้
 • เดือนพฤษภาคม 2565 เปิดตัวอินควอนโต (InQuanto) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์เคมีเชิงคำนวณควอนตัมที่ล้ำสมัยโดยใช้คอมพิวเตอร์ควอนตัม โดยควอนทินิวอัมประกาศความร่วมมือกับมิตซุยในด้านนี้ด้วย
 • เดือนสิงหาคม 2565 ควอนทินิวอัมประสบความสำเร็จในการรวมคิวบิตเชิงตรรกะ (logical qubit) สองตัวในวงจรควอนตัมที่ไม่มีข้อบกพร่องได้เป็นครั้งแรกโดยใช้การแก้ไขข้อผิดพลาดควอนตัมแบบเรียลไทม์ ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญเพื่อให้ได้คอมพิวเตอร์ควอนตัมที่ไม่มีข้อบกพร่องอย่างสมบูรณ์
 • เดือนกันยายน 2565 ควอนทินิวอัมได้ประกาศความสำเร็จของ QV8192 ซึ่งมีปริมาณควอนตัมที่สูงที่สุดในโลก ในคอมพิวเตอร์ควอนตัมดักจับไอออน ซิสเท็ม โมเดล เอช-1 (System Model H-1) ซึ่งขับเคลื่อนโดยฮันนี่เวลล์ (Honeywell)
 • นอกจากนี้ ทิกเก็ต (TKET) ซึ่งเป็นคอมไพเลอร์ควอนตัมของควอนทินิวอัม (ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สฟรี) ยังมีการดาวน์โหลดเกิน 500,000 ครั้งในปี 2565