01/28/2023

ไมโครซอฟท์เตรียมทุ่ม 10,000 ล้าน ลงทุนใน “OpenAI” เพิ่ม

OPENAI logo seen on smartphone hold in a hand and laptop display with MICROSOFT logo on the background. Concept. Stafford, United Kingdom, January 11, 2023

บริษัทไมโครซอฟท์ประกาศเมื่อวันจันทร์ (23 ม.ค.) ว่าจะทุ่มเม็ดเงินหลายพันล้านดอลลาร์ เพื่อลงทุนในบริษัทโอเพ่นเอไอ (OpenAI) ซึ่งเป็นผู้ผลิตแชตจีพีที (ChatGPT) โปรแกรมแชตบอตเอไอสุดล้ำ

แม้ไม่มีการเปิดเผยตัวเลขการลงทุนครั้งล่าสุดนี้ แต่เว็บไซต์เซมาฟอร์ (Semafor) รายงานเมื่อต้นเดือนนี้ว่า ไมโครซอฟท์อยู่ระหว่างเจรจาเพื่อทุ่มเม็ดเงินลงทุนในโอเพ่นเอไอสูงถึง 10000 ล้านดอลลาร์

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า ข้อตกลงดังกล่าวถือเป็นการจับมือเป็นพันธมิตรระยะที่ 3 ระหว่างทั้งสองบริษัท หลังจากที่ไมโครซอฟท์เคยทุ่มเงินลงทุนในโอเพ่นเอไอมาแล้วในปี 2562 และ 2564 โดยไมโครซอฟท์ระบุว่า การผนึกกำลังกันครั้งล่าสุดนี้จะช่วยเร่งความเร็วในการพัฒนาเอไอและช่วยให้ทั้งสองบริษัทให้บริการเทคโนโลยีขั้นสูงในเชิงพาณิชย์ได้ในอนาคต

OpenAI ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Azure ซึ่งเป็นบริการคลาวด์ของไมโครซอฟท์ โดยในเดือนก.ค. 2562 ไมโครซอฟท์ทุ่มเงินสนับสนุนโอเพ่นเอไอ 1 พันล้านดอลลาร์ และการทุ่มเงินลงทุนก้อนดังกล่าวส่งผลให้ไมโครซอฟท์กลายเป็นผู้ให้บริการการประมวลผลบนระบบคลาวด์เพียงรายเดียวของโอเพ่นเอไอ โดยไมโครซอฟท์ระบุเมื่อวานนี้ว่า Azure จะให้บริการในฐานะผู้ให้บริการเพียงรายเดียวของโอเพ่นเอไอต่อไป

นอกจากนี้ ไมโครซอฟท์ระบุด้วยว่า การลงทุนครั้งนี้จะช่วยให้ทั้งสองบริษัทเข้ามามีส่วนร่วมในการประมวลผลชั้นยอด (Supercomputing) และรังสรรค์ประสบการณ์ที่ขับเคลื่อนด้วยเอไอรูปแบบใหม่

โอเพ่นเอไอได้รับการยกย่องจากบรรดานักวิจัยด้านเอไอว่าเป็น 1 ใน 3 บริษัทเอไอแถวหน้าของโลก โดยโอเพ่นเอไอได้ทำการพัฒนาซอฟต์แวร์เอไอที่สามารถเล่นเกมชนะมนุษย์ เช่น เกมวิดีโอโดต้า 2 (Dota 2)

ที่มา : infoquest