05/30/2023

Meta เผยแผนพัฒนาชิป AI และการออกแบบดาต้าเซ็นเตอร์

บริษัทเมตาของนายมาร์ค ซักเคอร์เบิร์กเผยแผนการพัฒนาชิปคอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยสนับสนุนภารกิจของปัญญาประดิษฐ์ (AI) และการประมวลผลวิดีโอ โดยได้เปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรก

การพัฒนาชิป AI

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า เมตาได้เปิดเผยเกี่ยวกับโครงการชิปซิลิคอนภายในกับกลุ่มผู้สื่อข่าวเป็นครั้งแรกเมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ ก่อนถึงกำหนดการจัดกิจกรรมผ่านระบบทางไกลในวันพฤหัสบดี (18 พ.ค.) ซึ่งจัดขึ้นเพื่อหารือเกี่ยวกับการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานทางเทคนิคด้าน AI ของเมตา

บรรดานักลงทุนจับตาอย่างใกล้ชิดเกี่ยวกับการลงทุนใน AI และฮาร์ดแวร์ของศูนย์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องของเมตา หลังจากที่เมตาได้เริ่มต้นปรับโครงสร้างองค์กร เช่น การปลดพนักงานอย่างน้อย 21,000 ตำแหน่ง และลดต้นทุนธุรกิจขนานใหญ่

แม้ว่าการออกแบบและสร้างชิปคอมพิวเตอร์เองจะเป็นเรื่องที่ต้องใช้งบประมาณสูง แต่นางอเล็กซิส บีจอร์ลิน รองประธานฝ่ายโครงสร้างพื้นฐานของเมตาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวซีเอ็นบีซีว่า เมตาเชื่อว่า ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นจะคุ้มค่าต่อการลงทุนในครั้งนี้

นางบีจอร์ลินระบุว่า หนึ่งในชิปคอมพิวเตอร์ใหม่ของเมตาคือ เมตา สเกลเลเบิล วิดีโอ โปรเซสเซอร์ (Meta Scalable Video Processor : MSVP) ซึ่งใช้ในการประมวลผลและถ่ายทอดวิดีโอไปยังผู้ใช้งาน แต่ใช้พลังงานน้อยลง โดย “ปัจจุบันยังไม่มีสิ่งใดที่สามารถรับมือกับภารกิจการประมวลผลและถ่ายทอดวิดีโอ 4 พันล้านชิ้นต่อวันและประหยัดพลังงานอย่างที่เมตาต้องการในเชิงพาณิชย์”

ส่วนอุปกรณ์ประมวลผลอีกชนิดคือชิปตัวแรกในตระกูลเมตาเทรนนิ่ง แอนด์ อินเฟอเรนซ์ แอกเซลเลอเรเตอร์ (Meta Training and Inference Accelerator : MTIA) ซึ่งเป็นตระกูลชิปที่ใช้เพื่อช่วยภารกิจเฉพาะเจาะจงของ AI โดยชิป MTIA รุ่นใหม่นี้จะช่วยด้านการ “อนุมาน” ซึ่งทำให้แบบจำลอง AI ที่ผ่านการฝึกฝนแล้ว สามารถดำเนินการด้านการคาดการณ์ได้

การออกแบบดาต้า เซ็นเตอร์

ขณะเดียวกันเมตายังได้ยกเครื่องการออกแบบศูนย์ข้อมูล เพื่อมุ่งความสนใจไปยังเทคนิคประหยัดพลังงาน เช่น การระบายความร้อนด้วยของเหลวเพื่อลดความร้อนส่วนเกิน

You may have missed