03/25/2023

ลาวเริ่มทดลองเงินกีบดิจิทัล

ธนาคารกลางลาวเริ่มดำเนินการทดสอบเงินดิจิทัล หรือ CBDC (Central Bank Digital Currency)แล้วตั้งแต่วันนี้ (7 ก.พ.) โดยเป็นการร่วมมือกับบริษัทโซระมิตสึ (Soramitsu) ซึ่งเป็นผู้พัฒนาบล็อกเชนของญี่ปุ่น ท่ามกลางความสนใจเงินดิจิทัลที่เพิ่มมากขึ้นในกลุ่มเจ้าหน้าที่ทางการเงินในเอเชีย โดยธนาคารกลางลาวและโซระมิตสึได้ลงนามบันทึกความเข้าใจกันตั้งแต่เมื่อวานนี้เพื่อเริ่มทดสอบกรอบความคิด

ทั้งนี้ โซระมิตสึมีประสบการณ์ในการช่วยกัมพูชาในการเปิดตัวเงินดิจิทัลที่ชื่อว่า “บากอง” (Bakong) ในเดือนต.ค. 2563 โดยธนาคารกลางลาวจะใช้ระบบเดียวกัน แต่เป็นรุ่นที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว ในการผลิตเงินดิจิทัล ซึ่งจะกระจายให้กับผู้บริโภคผ่านทางธนาคารพาณิชย์ โดยผู้บริโภคจะทดสอบใช้เงินดิจิทัลในการจ่ายเงินซื้อสินค้าตามร้านค้าต่าง ๆ

ขณะเดียวกันลาวจะสำรวจการทำธุรกรรมดิจิทัลข้ามพรมแดนกับกัมพูชา แม้ขณะนี้มีหลายประเทศที่ออกเงินดิจิทัล เช่น บากอง และอีไนรา (eNaira) ของไนจีเรีย แต่ธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับ CBDC สองสกุลนั้นกลับไม่แพร่หลาย โดยลาวและกัมพูชาคาดหวังว่าจะทำให้เงินดิจิทัลมีความน่าดึงดูดมากขึ้นจากการพัฒนาระบบการชำระเงินข้ามพรมแดนร่วมกัน

ลาวมองว่าเงินดิจิทัลเป็นวิธีการที่จะทำให้ประชาชนเข้าถึงบริการทางการเงินมากขึ้น โดยปัจจุบัน 70% ของประชากรลาวไม่มีบัญชีธนาคาร ขณะที่ เงินดิจิทัลจะช่วยให้ประชาชนสามารถชำระเงินที่ร้านค้าหรือโอนเงินด้วยการสแกนรหัส QR บนสมาร์ตโฟนได้ แม้ว่าจะไม่มีบัญชีธนาคารก็ตาม ทั้งยังจะช่วยลดต้นทุนในการส่งเงินกลับลาวของแรงงานที่เดินทางไปทำงานยังต่างประเทศ

ลาวและกัมพูชามองว่า CBDC เป็นกุญแจสำคัญด้านความมั่นคงทางเศรษฐกิจ โดยลาวและกัมพูชาให้ความสำคัญกับการทำให้อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างสกุลเงินของตนเองกับเงินหยวนมีเสถียรภาพเป็นอันดับแรก เนื่องจากการค้ากับจีนขยายตัวยิ่งขึ้น โดยจีนได้เริ่มทดสอบหยวนดิจิทัลแล้ว ลาวและกัมพูชาจึงต้องการขยายความได้เปรียบในการใช้สกุลเงินตนเองก่อนที่จีนจะเริ่มควบคุมการชำระเงินข้ามพรมแดน

ที่มา : infoquest