05/30/2023

จีนระงับซื้อชิปจากบริษัทไมครอนของสหรัฐ อ้างเป็นภัยต่อความมั่นคง

หน่วยงานกำกับดูแลด้านไซเบอร์สเปซของจีน (CAC) ระบุว่า ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตโดยไมครอน เทคโนโลยี ซึ่งบริษัทผู้ชิปหน่วยความจำรายใหญ่ของสหรัฐ มีความเสี่ยงที่จะเป็นภัยต่อความปลอดภัยของเครือข่ายจีน และ CAC จะห้ามไม่ให้ผู้ประกอบการโครงสร้างพื้นฐานรายใหญ่ของจีนสั่งซื้อชิปจากไมครอน เทคโนโลยี

“การตรวจสอบพบว่าผลิตภัณฑ์ชิปของไมครอนมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยของเครือข่ายอย่างร้ายแรง ซึ่งจะก่อให้เกิดความเสี่ยงอย่างยิ่งต่อห่วงโซ่อุปทานโครงสร้างพื้นฐานข้อมูลที่สำคัญของจีน และส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ” CAC กล่าวในแถลงการณ์ซึ่งเผยแพร่ในวันอาทิตย์ (21 พ.ค.)

CAC กล่าวว่า ผู้ประกอบการโครงสร้างพื้นฐานข้อมูลที่สำคัญของจีนจะต้องหยุดซื้อผลิตภัณฑ์จากไมครอน โดยตามคำจำกัดคามกว้าง ๆ ของจีนนั้น โครสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลที่สำคัญ อาจรวมถึงหลายภาคส่วน ตั้งแต่การขนส่งไปจนถึงการเงิน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า การตรวจสอบและการตัดสินใจดังกล่าวเกี่ยวกับไมครอนมีขึ้นท่ามกลางความขัดแย้งเรื่องเทคโนโลยีชิประหว่างสหรัฐและจีน โดยสหรัฐได้บังคับใช้การควบคุมการส่งออกเทคโนโลยีการผลิตชิปไปยังจีน และบริษัทจีนถูกขึ้นบัญชีดำ รวมถึงบริษัทคู่แข่งของไมครอน เช่น แยงซี เมโมรี เทคโนโลยีส์ (Yangtze Memory Technologies )

รายงานระบุว่า ไมครอนมีรายจากจีนประมาณ 10% แต่ยังไม่ชัดเจนว่าการตัดสินใจดังกล่าวของ CAC จะส่งผลกระทบกับยอดขายของไมครอนในจีนหรือไม่

ทั้งนี้ จีนได้ให้คำจำกัดความอุตสาหกรรมที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างกว้าง ๆ เช่นการสื่อสารสาธารณะ และการขนส่ง แต่ไม่ได้ระบุแน่ชัดว่าบริษัทหรือธุรกิจประเภทใดที่จัดอยู่ในอุตสาหกรรมดังสำคัญดังกล่าว

You may have missed