03/26/2023

Blog


realme C55 มาแล้ว!
เปิดจำหน่ายรอบ Exclusive เฉพาะที่ Lazadaจับจองก่อนใครในราคาสุดพิเศษ 27 มี.ค. – 1 เม.ย. นี้

หลังเปิดตัวอย่างอลังการไปเมื่อไม่นานมานี้ realme C55 เจ้าของฉายา “A Champion of The Segment – แชมป์สมาร์ตโฟนที่ดีที่สุดในเซกเมนต์ที่ทุกคนเป็นเจ้าของได้” ประกาศวางจำหน่ายรอบ Exclusive First Sale ผ่านช่องทางออนไลน์ที่ Lazada (realme Flagship Store) ในวันที่ 27 มีนาคม 2566 พิเศษ! เฉพาะผู้ที่สั่งซื้อในวันที่ 27 มีนาคม – 30 มีนาคม ในรุ่นความจุ 6+128GB สามารถเป็นเจ้าของได้ในราคาเพียง 5,499 บาท (จากราคาปกติ 5,999 บาท)

(more…)

อเมริกาเริ่มทดสอบ AI ‘CoPilot’ เพื่อช่วยแพทย์จดบันทึกดูแลผู้ป่วย

The University of Kansas Health System กำลังเตรียมทดสอบซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยแพทย์สร้างโน้ตจากการสนทนากับผู้ป่วยโดยอัตโนมัติ

โครงการนี้ถือว่าเป็น “การประยุกต์ใช้ AI แบบ generative เพื่อการดูแลสุขภาพ” โดยใช้ซอฟท์แวร์ที่พัฒนาโดยบริษัท Abridge จาก Pittsburgh, Pennsylvania ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อลดภาระงานของผู้ปฏิบัติงานด้านการดูแลสุขภาพและปรับปรุงการดูแลผู้ป่วย

Shivdev Rao ซีอีโอของบริษัทและเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจหัวใจ กล่าวว่าแพทย์ต้องเสียเวลาหลายชั่วโมงในการเขียนบันทึกจากการเข้าพบผู้ป่วยก่อน ก่อนที่จะไปปฏิบัติหน้าอื่นๆ ต่อไปได้

ซอฟต์แวร์ของ Abridge จะสร้างบทสรุปของการสนทนาทางการแพทย์โดยอัตโนมัติโดยใช้ AI และอัลกอริธึมการประมวลผลภาษาธรรมชาติ

ในการสาธิตสั้นๆ ด้วยการแสดงเป็นผู้ป่วยที่คุยกับ Rao เกี่ยวกับการหายใจลำบาก โรคเบาหวาน และการดื่มไวน์สามขวดทุกสัปดาห์ ซอฟต์แวร์ของ Abridge สามารถจดบันทึกสิ่งต่างๆ เช่น อาการ ยาที่แพทย์แนะนำ และการดำเนินการที่แพทย์ควรติดตามในการนัดหมายในอนาคต ถือเป็นการช่วยแบ่งเบาภาระของแพทย์ได้ดีในระดับหนึ่ง

ที่มา : Theregister

ครั้งแรกในเอเชียกับโซลูชันเมตาเวิร์สสุดล้ำจากทีเอ็มเอ็กซ์ เพื่อรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาค

ทีเอ็มเอ็กซ์ โกลบอล (TMX Global) บริษัทที่ปรึกษาด้านการทรานส์ฟอร์เมชันซัพพลายเชนแบบครบวงจร เปิดตัว ทีเอ็มเอ็กซ์ เมตาเวิร์ส (TMX Metaverse) สุดยอดนวัตกรรมการออกแบบโซลูชันของอุตสาหกรรมในเอเชีย ที่จะมาปฏิวัติการออกแบบซัพพลายเชนด้วยเทคโนโลยีเสมือนจริง เพื่อรองรับความต้องการด้านการเพิ่มประสิทธิภาพซัพพลายเชนที่เพิ่มขึ้นทั้งในประเทศและในภูมิภาค

(more…)

ย้ำ 6 ความคุ้มค่ากับ HUAWEI WATCH Buds สมาร์ทวอทช์พร้อมหูฟังในตัว วางจำหน่ายที่ Lazada

เปิดตัวกันไปเป็นที่เรียบร้อยกับ HUAWEI WATCH Buds นับเป็นอีกก้าวของการพัฒนานวัตกรรมจากหัวเว่ยที่รวมสมาร์ทวอชท์และหูฟังเข้าด้วยกันแบบ 2-in-1 ยกระดับความสามารถและความสะดวกสบายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน วันนี้หัวเว่ยย้ำ 6 ความคุ้มค่าที่คุณจะได้รับใน HUAWEI WATCH Buds เมื่อคุณซื้อแค่หนึ่งแต่ได้ถึงสองในราคาต่ำสุดเพียง 9,999 บาท เอ็กซ์คลูซีฟที่เดียวเท่านั้น Lazada จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

(more…)

NTT ทุ่ม 3 พันล้านเดินหน้าสร้างดาต้าเซ็นเตอร์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ในพื้นที่ EEC

NTT ประกาศเมื่อเร็วนี้ว่า จะลงทุนมูลค่า 3000 ล้านบาท เพื่อสร้างดาต้าเซ็นเตอร์แห่งใหม่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยศูนย์ข้อมูล “Bangkok 3 Data Center” หรือ BKK3 แห่งใหม่จะพร้อมเปิดบริการเชิงพาณิชย์ช่วงครึ่งหลังของ พ.ศ. 2567 ด้วยขนาด 12 เมกะวัตต์ บนพื้นที่รวม 4,000 ตร.ม. 

Bangkok 3 Data Center ตั้งอยู่บนทำเลศักยภาพ ห่างจากใจกลางเมืองกรุงเทพฯเพียง 57 กม. ภายในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลแห่งใหม่จะสามารถสนองต่อการเติบโตอย่างรวดเร็วของอุตสาหกรรมด้านดิจิทัลและองค์กรต่างๆ

มาพร้อมโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีที่ยืดหยุ่นและปรับขนาดได้ บน ประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่เหมาะสม และความคุ้มค่าที่รองรับความหนาแน่นสูงถึง 30kW ต่อแร็ค โดยมาตรฐานการรับรองสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์นี้ ได้แก่ ANSI/TIA-942, ISO 27001, ISO 50001, PCI DSS and ISAE 3402 และมีกำหนดแล้วเสร็จประมาณกลางปี พ.ศ. 2566

นอกจากนี้ ศูนย์ปฏิบัติการข้อมูลแห่งใหม่ยังเป็นไปตามมวิสัยทัศน์ของกลุ่มบริษัท NTT Group ที่มุ่งเน้นการใช้งานนวัตกรรมสีเขียวตามแผนระยะยาวถึงปี 2040 (พ.ศ. 2583) กรอบวิสัยทัศน์ดังกล่าวจะช่วยให้ NTT บรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซสุทธิเป็นศูนย์ทั่วทั้งกลุ่มบริษัทภายใน พ.ศ. 2573 และทั่วทั้งห่วงโซ่ value chain ภายใน พ.ศ. 2583 สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของประเทศไทยในการบรรลุเป้าหมายปล่อยมลพิษสุทธิเป็นศูนย์ภายใน พ.ศ. 2593 อีกด้วย

โดยก่อนหน้านี้ NTT ได้ริเริ่มโครงการการนำนวัตกรรมสีเขียวมาประยุกต์ใช้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งรวมไปถึงการนำเทคโนโลยี Liquid Cooling Immersion มาปรับใช้ในดาต้าเซ็นเตอร์ที่ มุมไบ ประเทศอินเดีย และการเปิดตัวโครงสร้างของบริการ Sustainability-as-a-service แบบครบวงจร ที่ออกแบบมาเพื่อให้องค์กรสามารถเห็นถึงผลกระทบที่มีต่อภูมิอากาศของโลกและสามารถวางแผนลดการปล่อยก๊าสเรือนกระจกระหว่างการปฏิบัติงานได้อย่างทั่วถึง

7 บัญชีทางการของภาครัฐบน LINE ที่ต้องเพิ่มเพื่อนไว้ตอบโจทย์และอำนวยความสะดวกคนไทยในชีวิตประจำวัน


อีกหนึ่งหมุดหมายสำคัญในการชี้วัดว่าประเทศไทยก้าวเข้าสู่การเป็น Smart Country ก็คือการที่ภาครัฐหันมาพัฒนาบริการ e-Service เพื่อบริการและอำนวยความสะดวกประชาชน ให้สามารถเข้าถึงข้อมูลและบริการได้อย่างง่ายดาย และ ใช้เวลาในการดำเนินธุรกรรมต่างๆ น้อยลง หรืออย่างน้อยก็ลดความยุ่งยากในบางขั้นตอนได้ ทำให้มีเวลาไปดำเนินชีวิตในด้านอื่นๆ มากยิ่งขึ้น บัญชีทางการ LINE หรือ LINE Official Account จึงเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญที่ผู้ใช้ LINE ทั่วประเทศกว่า 53 ล้านคนเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย เพราะไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพิ่มเติม แค่กดเพิ่มเพื่อน…

(more…)

จีนบอก ถ้าต้องขาย TikTok ให้อเมริกา อาจยอมโดนแบนดีกว่า

สมาชิกสภานิติบัญญัติหลายคนต้องการให้แอปดังกล่าวถูกแบนในสหรัฐ เนื่องจากเล็งเห็นว่ามีความเสี่ยงต่อความมั่นคงของชาติ โดยแรงกดดันที่มีต่อ TikTok ในประเด็นดังกล่าวเริ่มรุนแรงขึ้นอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เหล่านักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายมองว่า การถอนทุนโดยตรงไม่ใช่กลยุทธ์ที่ได้ผลแม้แต่น้อย เนื่องจากรัฐบาลจีนมองว่า เทคโนโลยีของ TikTok เป็นเรื่องละเอียดอ่อนและได้ดำเนินการตามขั้นตอนต่าง ๆ ไปตั้งแต่เมื่อปี 2563 เพื่อให้มั่นใจว่าจะสามารถคัดค้านการขายอะไรก็ตามของไบต์แดนซ์ (ByteDance) ซึ่งเป็นบริษัทแม่จากจีน

ทั้งนี้ รัฐบาลจีนมองว่า เทคโนโลยีขั้นสูงบางอย่าง ซึ่งรวมถึง อัลกอริทึมแนะนำคอนเทนต์ เป็นสิ่งที่สำคัญยิ่งต่อผลประโยชน์ของประเทศชาติ โดยเมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา ทางการจีนได้เสนอให้มีการคุมเข้มกฎระเบียบการขายเทคโนโลยีดังกล่าวให้ผู้ซื้อจากต่างชาติ

นายบร็อค ซิลเวอร์ส หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของไคหยวน แคปิตอล (Kaiyuan Capital) กล่าวว่า “จีนไม่จำเป็นต้องพูดอะไรเกี่ยวกับการตัดสินใจของสหรัฐให้บังคับขาย TikTok เพราะจีนยังคงมีสิทธิ์ขาดในการอนุมัติการขายดังกล่าว”

AWS เปิดตัว AWS Lift โปรแกรมสำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMB) ของไทย ให้เริ่มต้นการดำเนินธุรกิจในรูปแบบดิจิทัล และยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย

 Amazon Web Services (AWS) ประกาศในวันนี้ถึงการเปิดตัว AWS Lift ในประเทศไทย ซึ่งเป็นโปรแกรมที่จะช่วยให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMB) ปรับธุรกิจสู่รูปแบบดิจิทัล ลูกค้าใหม่และลูกค้าปัจจุบันที่เข้าร่วมโปรแกรมจะได้รับเครดิตจาก AWS เป็นเวลา 12 เดือน เพื่อให้สามารถเข้าถึงบริการที่มีคุณสมบัติครบถ้วนของ AWS กว่า 200 บริการ ซึ่งเป็นระบบคลาวด์ที่ครอบคลุมและถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวางมากที่สุดในโลก

(more…)

ซีเมนส์เตรียมติดตั้งเทคโนโลยีอัตโนมัติในโรงงานผลิตยางรถยนต์คอนติเนนทอล

 ซีเมนส์และฝ่ายผลิตภัณฑ์ยางรถยนต์ของคอนติเนนทอล ลงนามในข้อตกลงซัพพลายเออร์เชิงกลยุทธ์ (หรือ Strategic Supplier Agreement) ตามที่ซีเมนส์ได้ประกาศไปก่อนหน้านี้ที่งาน Tire Expo Trade Fair ณ เมืองฮันโนเวอร์ (ประเทศเยอรมนี) โดยบริษัทฯ จะจัดหาระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีขับเคลื่อนเพื่อส่งมอบให้แก่โรงงานผลิตยางรถยนต์ของคอนติเนนทอลทั่วโลกในฐานะซัพพลายเออร์ลำดับต้น (Preferred Supplier)

(more…)

เซนเดอร์ประกาศเป็นสปอนเซอร์บอย มอเตอร์สปอร์ตส์

เซนเดอร์ (Zendure) หนึ่งในสตาร์ตอัปด้านเทคโนโลยีพลังงานระดับโลกที่เติบโตเร็วที่สุด ประกาศความร่วมมือกับทีมแข่งรถบอย มอเตอร์สปอร์ตส์ (BOÉ Motorsports) ของโมโตจีพี™ (MotoGP™) ในฐานะสปอนเซอร์หลักสำหรับการแข่งขันโมโตทรี เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ ฤดูกาล 2566 (2023 Moto3 World Championship)

(more…)