01/27/2023

การแข่งขัน “แอพพิไทเซอร์ แฮกกาธอน” โอกาสทองในการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี API

APPETIZER HACKATHON 2022 Poster is attached

การแข่งขัน แอพพิไทเซอร์ แฮกกาธอน ประจำปี 2565 (APPETIZER HACKATHON 2022) ซึ่งริเริ่มโดยเนเวอร์ คลาวด์ (NAVER Cloud) และจัดโดยสมาคมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เกาหลี (Korea Software Industry Association) เปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 15 กันยายน ถึงวันศุกร์ที่ 7 ตุลาคม เวลา 15.00 น. (ตามเวลามาตรฐานเกาหลี)

โดยการแข่งขันจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ในปีนี้ภายใต้หัวข้อ “[ความปกติใหม่ในยุคหลังโควิด-19] – จุดเริ่มต้นของนวัตกรรมที่ใช้คลาวด์” ([New Normal in the Post-COVID-19 Era] The Beginning of Innovation using Cloud) เพื่อสร้างโลกที่ดีกว่าเดิมด้วยการนำนวัตกรรมต่าง ๆ มาประยุกต์เข้ากับแนวโน้มธุรกิจที่กำลังเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

การประเมินเอกสารเพื่อคัดเลือก 30 ทีมเข้าร่วมการแข่งขันแอพพิไทเซอร์ แฮกกาธอน จะจัดขึ้นในวันที่ 12-13 ตุลาคม และจะมีการยืนยันรายชื่อทั้ง 30 ทีมผ่านการประกาศผลในวันที่ 14 ตุลาคม

ต่อจากนั้น การปฐมนิเทศและการสัมมนาออนไลน์สำหรับทั้ง 30 ทีมจะจัดขึ้นในวันอังคารที่ 18 ตุลาคม โดยทีมผู้เข้าแข่งขันต้องเลือก API จากบริษัทแห่งใดแห่งหนึ่งเพื่อนำมาพัฒนาต้นแบบภายในวันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม และรับ API Key จากบริษัทที่เลือก นอกจากนี้ ในระหว่างวันที่ 7-11 พฤศจิกายน บริษัท API จำนวน 10 แห่งจะมาให้คำปรึกษาผ่านทางออนไลน์โดยตรงแก่ทั้ง 30 ทีม

ทั้ง 30 ทีมต้องเตรียมความพร้อมและบันทึกวิดีโอการสาธิตต้นแบบ จากนั้นส่งวิดีโอนำเสนอผลงานภายในวันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน โดยวิดีโอจะได้รับการประเมินในวันที่ 23-24 พฤศจิกายน เพื่อคัดเลือก 8 ทีมเข้าสู่รอบสุดท้ายในวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน ซึ่งการประเมินจะพิจารณาจากความโดดเด่นและความแปลกใหม่, ประโยชน์ใช้สอยของ API, การบรรลุเป้าหมายและความสามารถในการประยุกต์ใช้, ผลลัพธ์ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น, ความสามารถในการนำเสนอผลงาน ฯลฯ โดยการนำเสนอผลงานครั้งสุดท้ายและพิธีมอบรางวัลจะจัดขึ้นในวันพุธที่ 30 พฤศจิกายน

เงินรางวัลรวมของการแข่งขันแอพพิไทเซอร์ แฮกกาธอน ประจำปี 2565 อยู่ที่ 27,000 ดอลลาร์สหรัฐ ประกอบด้วยรางวัลที่ 1 หนึ่งรางวัล มูลค่า 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ รางวัลที่ 2 สองรางวัล รางวัลละ 3,000 ดอลลาร์สหรัฐ และรางวัลที่ 3 ห้ารางวัล รางวัลละ 1,000 ดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ ทุกทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันจนจบ แม้ว่าจะไม่เข้ารอบสุดท้ายก็ตาม จะได้รับเงินสด 500 ดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากเงินรางวัลแล้ว ทั้ง 30 ทีมที่ผ่านการประเมินเอกสาร จะได้รับเครดิตมูลค่า 2,500 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับใช้ในเนเวอร์ คลาวด์ ยิ่งไปกว่านั้น ทีมที่คว้ารางวัลที่ 1 จะได้รับเครดิตมูลค่า 17,000 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับใช้ในเนเวอร์ คลาวด์ เป็นเวลาหนึ่งปีเต็ม

นอกจากนั้นยังมีการจัดกิจกรรม Early Bird เป็นเวลา 8 วัน ระหว่างวันที่ 15-23 กันยายน โดย 10 ทีมที่สมัครเข้าแข่งขันในช่วงเวลาดังกล่าวและแข่งขันจนจบมีสิทธิ์รับรางวัลมากมาย เช่น แอปเปิล ไอแพด เจน 9 เป็นต้น

การแข่งขันแฮกกาธอนครั้งนี้เปิดรับผู้เข้าแข่งขันในวงกว้างมากขึ้น ครอบคลุมทั้งบัณฑิตมหาวิทยาลัย นักพัฒนา วิศวกร รวมถึงพนักงานของบริษัทและสตาร์ทอัพทั่วโลกที่มีความสนใจใน API นอกจากนี้ ผู้ที่ทำงานกับสตาร์ทอัพเกาหลีที่ทำธุรกิจในต่างประเทศ หรือสตาร์ทอัพต่างประเทศที่เข้ามาทำธุรกิจในเกาหลีก็มีสิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันเช่นกันในปีนี้ โดยผู้เข้าแข่งขันจะพัฒนาต้นแบบโดยใช้ API จากบริษัท API รวม 10 แห่ง

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขัน แอพพิไทเซอร์ แฮกกาธอน ประจำปี 2565 และลงทะเบียนออนไลน์ได้ที่ www.api-appetizer.com และดูรายละเอียดเกี่ยวกับบริษัท API ที่มีส่วนร่วมในการแข่งขันครั้งนี้ได้ที่ www.appetizer.kr